ไวน์กับอาหาร
Quels vins?
(แก็ล แว็ง)
ไวน์ชนิดไหนดี?
ในสังคมฝรั่งเศสไวน์มีบทบาทสำคัญอย่างมากในฐานะเครื่องดื่มที่จะต้องทานคู่กับอาหาร
แต่ไวน์ชนิดใดควรทานกับอาหารประเภทไหน เราจะมาดูกันครับ
1.Vin rouge(แว็ง ครุช) ไวน์แดง
เหมาะที่จะทานคู่กับ
De la viande rouge(เดอ ลา วิออง ฮรุช) เนื้อสัตว์สีแดง
เช่น Boeuf(เบิฟ) เนื้อวัว, Mouton(มูตง) เนื้อแกะ
หรือแม้แต่ Gibier(ชิบบิเย่) สัตว์ที่ได้จากการล่า
Faisan(เฟซัง) ไก่ฟ้า และ Sanglier(ซังกลิเย่) หมูป่า เป็นต้น
2.Vin blanc(แว็ง บลัง) ไวน์ขาว
เหมาะที่จะทานคู่กับ
Des fruits de mer(เด ฟรุย เดอ แมร์) อาหารทะเล
Des escargots(เด เซสกาโก้) หอย
Des poisson fumés(เด ป๊วซซง ฟูเม่) ปลาเผา รมควัน
Des poissons grillés(เด ป๊วซซง กรีเย่) ปลาย่าง
De la viande blanche(เดอ ลา วิออง บล็องช์) เนื้อสัตว์สีขาว
เช่น Porc(ปอร์) เนื้อหมู, Veau(โว) เนื้อลูกวัว, ฯลฯ
3.Vin rosé(แว็ง โรเซ่) ไวน์ชมพู
หรือ Muscat sec(มุซกา เซ็ค) ซึ่งเป็นไวน์องุ่นชนิดหนึ่งเช่นกัน
เหมาะที่จะทานคู่กับ
Le dessert(เลอ เดซแซร์) ขนมหวาน
หมายความว่าทานได้กับขนมหวานหลายชนิดอย่างเอร็ดอร่อยเลยครับ
4. Vin doux(แว็ง ดู) ไวน์รสหวานนุ่ม
หรือจะเป็น Liqueur(ลิเกอร์) เครื่องดื่มแอลกอฮอล์รสหวาน
หรือจะเป็น Liqueur(ลิเกอร์) เครื่องดื่มแอลกอฮอล์รสหวาน
เหมาะที่จะทานคู่กับ
Le café(เลอ กาเฟ่) กาแฟ
รสชาติของไวน์หรือเหล้าหวานนี้จะได้รสชาติดีกับกาแฟรสขมแน่นอน
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น